Hướng dẫn sử dụng quạt tiết kiệm điện

Trong mùa hè, quạt điện là thiết bị được sử dụng rộng rãi và liên tục hơn các thiết bị làm mát khác trong gia đình. Các loại quạt làm mát thường chiếm hơn 3% điện năng tiêu thụ bình quân tại hộ gia đình.

1. Lựa chọn quạt điện

Hiện nay, trên thị trường có 6 loại quạt chính gồm: quạt hộp, quạt bàn, quạt đứng, quạt trần, quạt điều hòa, quạt phun sương. Nên lựa chọn những chiếc quạt có công suất, kích thước và mẫu mã phù hợp với không gian sử dụng:

– Chú ý đến các tính năng của quạt như: phun sương và tạo i-on, điều khiển từ xa, hẹn giờ. Với quạt hộp cần phải có chức năng tự tắt khi bị đổ hoặc nhấc lên khỏi mặt sàn. Nên mua các loại quạt có thể điều chỉnh tốc độ và có chế độ gió theo nhịp sinh học lúc ngủ (Sleep mode).

– Đối với các loại quạt bàn, quạt hộp và quạt đứng/quạt cây, nên mua quạt có cánh bằng nhựa thay vì cánh kim loại. Chọn mua các loại quạt có kết cấu đơn giản, dễ tháo lắp khi cần vệ sinh và bảo dưỡng.

– Quạt trần phổ biển sử dụng quạt AC. Hiện nay có loại quạt trần phân khúc cao cấp sử dụng điện DC. Quạt trần DC là loại quạt nhẹ hơn, chạy bền bỉ hơn, có công suất nhỏ hơn và tiết kiệm điện năng.

2. Sử dụng quạt điện

– Lắp đặt quạt ở vị trí hợp lý để làm mát hiệu quả nhất và nhanh nhất mà không phải dùng tốc độ gió cao nhất. Sử dụng quạt ở tốc độ trung bình. Chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

– Tắt quạt, rút phích cắm khi không sử dụng.

– Hạn chế sử dụng các chức năng kèm theo của quạt như tạo i-on, phun hơi, phun sương, tạo hương thơm, đèn báo… nếu không cần thiết để hạn chế tiêu thụ điện năng.

– Tận dụng chế độ hẹn giờ để tiết kiệm điện hiệu quả. Thường xuyên bảo trì quạt nhằm duy trì hiệu suất hoạt động của quạt, giúp tiết kiệm điện và an toàn cho người sử dụng.

– Khi sử dụng quạt trần có bộ điều khiển bằng đèn LED, nên có công tắc bật tắt nguồn cấp cho quạt để đảm bảo an toàn cho quạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *